""""คุณทองแดง""" กับ "หนังสือการ์ตูน"

 
จากหนังสือติดอันดับขายดีที่สุดของประเทศ เมื่อปี 2545 ขณะนี้เรื่องราวของ “ทองแดง” สุนัขธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ซึ่งเป็นที่ประทับใจของประชาชนชาวไทยทุกคนมาแล้วทั่วประเทศ ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้นำมาจัดพิมพ์อีกครั้ง ในรูปแบบของหนังสือภาพ 2 ภาษา ลายเส้นการ์ตูนสีสันสดใส

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชนิพนธ์ไว้ในบทพระราชปรารภของหนังสือ เรื่อง ทองแดง ว่า เรื่องเล่าของคุณทองแดง มักมีความคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง และขาดข้อมูลสำคัญบางประการ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับความกตัญญูรู้คุณของทองแดง ที่มีต่อ “แม่มะลิ” ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงยกย่องว่า “ผิดกับคนอื่นที่เมื่อกลายมาเป็นคนสำคัญ แล้วมักจะลืมตัว และดูหมิ่นผู้มีพระคุณซึ่งเป็นคนต่ำต้อย” จึงเป็นที่มาของหนังสือ ทองแดง ที่โด่งดังไปทั่วโลก รวมทั้งหนังสือเล่มใหม่ ทองแดง ฉบับการ์ตูน


พระราชนิพนธ์ เรื่อง ทองแดง ฉบับการ์ตูนนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเล่าเรื่องราวตั้งแต่ประวัติความเป็นมาของ “แม่แดง” ซึ่งเป็นแม่ของทองแดง พี่น้องของทองแดง เหตุการณ์วันที่ทองแดงได้เข้าเฝ้าฯ ถวายตัว ลักษณะพิเศษของทองแดง อุปนิสัยใจคอ และความฉลาดของทองแดง ซึ่งยากที่จะมีสุนัขตัวใดเสมอเหมือน

นอกจากเรื่องราวของทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง ยังมีเรื่องของสุนัขตัวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับทองแดงอีกด้วย เช่น แม่มะลิ ทองดำ ทองแท้ และทองหลาง เป็นต้น โดยแก่นของเรื่องทรงเน้นในเรื่องของความจงรักภักดี ความกตัญญูรู้คุณ ความมีมารยาทที่ดี และการสั่งสอนลูกผ่านทางตัวละครเอกอย่าง “ทองแดง” อันเป็นประโยชน์ต่อตนเองและสังคม

สำหรับภาพการ์ตูนและลายเส้นในเรื่อง ได้รับการถ่ายทอดโดยฝีมือจิตรกรระดับชาติ ชัย ราชวัตร และทีมจิตรกรอีก 3 คน คือ โอม รัชเวทย์ สละ นาคบำรุง และ ทิววัฒน์ ภัทรกุลวณิชย์ โดยมี อ.พิษณุ ศุภนิมิตร เป็นที่ปรึกษาและออกแบบศิลป์ ซึ่งสามารถถ่ายทอดผลงานออกมาได้อย่างสวยงามสมจริง ไม่ผิดความจากต้นฉบับ ดังพระราชนิพนธ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในคำนำหนังสือ “เรื่องทองแดง” ฉบับการ์ตูนนี้ที่ว่า

“ในครั้งนี้ ชัย ราชวัตร เขียนการ์ตูนทูลเกล้าฯ ถวาย ประกอบเรื่องพระราชนิพนธ์ ทำให้ผู้อ่านเห็นภาพตามเรื่องพระราชนิพนธ์ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เพราะ ชัย ราชวัตร ได้ไปดูพื้นที่จริง และเขียนภาพหลายภาพที่ไม่มีภาพถ่ายตีพิมพ์ในเล่มเดิม ภาพการ์ตูนซึ่งเป็นภาพสีสดใสเหล่านี้ดูมีชีวิตชีวาเหมือนเคลื่อนไหวได้ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับทองแดง และสุนัขทรงเลี้ยงอื่น ๆ แนวทางที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงค้นคว้าเรื่องสุนัข และภาพทิวทัศน์ในตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต และวังไกลกังวล หัวหิน”


พระราชนิพนธ์เรื่องนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงแปลเป็นภาษาอังกฤษควบคู่ไปด้วย เป็นพระราชนิพนธ์สองภาษา เช่นเดียวกับพระราชนิพนธ์เรื่อง “พระมหาชนก” และ “ทองแดง”


พระราชนิพนธ์ “เรื่องทองแดง” ฉบับการ์ตูน จัดพิมพ์เป็นหนังสือปกอ่อน หนา 172 หน้า ขนาด 17 x 26 ซม. ลายเส้นหรือการ์ตูน พิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ตมันอย่างดี ภาพพิมพ์สี่สีตลอดเล่ม พิมพ์ด้วยระบบการพิมพ์ที่ทันสมัย สีสันสดใส ราคาเล่มละ 149 บาท ขณะนี้วางจำหน่ายแล้วที่ร้านนายอินทร์ ทุกสาขา ร้านโกลเด้น เพลส และร้านหนังสือทั่วประเทศ.

 

ขอบคุณ ข้อมูลจาก – สำนักข่าวไทย

1. คุณทองแดง
2. กว่าจะมาเป็นหนังสือการ์ตูน
3. สัมภาษณ์ นักวาดการ์ตูน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
การ์ตูนคุณทองแดง วางแผงแล้วทั่วประเทศ
แห่ซื้อพรึบการ์ตูนสี่สี "ทองแดง" 2 แสนเล่ม

รายละเอียดเกี่ยวกับการซื้อหนังสือ คลิกที่นี่ค่ะ