หัวข้อ : ระวังภัยเด็กหาย ฝันร้ายช่วงปิดเทอม


ในช่วงปิดเทอมที่มาถึงนี้ นอกจากเป็นเวลาที่เด็กๆ ดีใจที่จะได้พักผ่อนแล้ว บางคนยังจับกลุ่มกับเพื่อนๆ หนีจากบ้านไปเที่ยวและต้องพบกับประสบการณ์เลวร้ายที่ไม่คาดคิดเอาไว้

จากสถิติของศูนย์ข้อมูลคนหาย เพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ มูลนิธิกระจกเงา พบว่ามีเด็กช่วงอายุต่ำกว่า 18 ปี หายตัวออกจากบ้าน ในช่วงเดือนมีนาคม-มิถุนายนปี 2549 เป็นจำนวนถึง 82 รายด้วยกัน และเมื่อนำสถิติในช่วงปิดเทอมมาเทียบกับช่วงเดือนอื่นๆ แล้วจะพบว่า สถิติการรับแจ้งเด็กหายช่วงปิดเทอมนั้นเป็นตัวเลขที่สูงมาก จนกล่าวได้ว่าช่วงปิดเทอมเป็นช่วงเวลาที่มีเด็กหายตัวออกจากบ้านมากที่สุด

มีแนวโน้มว่าจะมีเด็กหายเพิ่มมากขึ้น เพราะมีเทคโนโลยีสารสนเทศจำนวนมากที่เด็กเข้าถึงได้โดยง่าย ไม่ว่า เกมออนไลน์ การแช็ตทางโทรศัพท์หรืออินเตอร์เน็ต ซึ่งเทคโนโลยีสารสนเทศเหล่านี้เปรียบเสมือนสื่อกลางที่นำเด็กหายตัวออกจากบ้านอีกทางหนึ่ง

เด็กบางคนเมื่อหนีออกจากบ้านมา จะพบว่าสิ่งที่เคยวาดฝันไว้ไม่เป็นดั่งฝัน จากคนที่ไม่เคยต้องล้างจาน กวาดบ้าน หรือซักผ้า ก็ต้องทำเองหมดทุกอย่าง หากไม่มีเงินซื้อข้าวก็ต้องทำงานหาเงินเอง เช่น งานรับจ้าง หรือบางคนอาจใช้วิธีลักทรัพย์ เพราะทนทำงานไม่ได้ ทั้งนี้ ยังมีปัญหาในเรื่องของภาวะความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การถูกล่อลวงเพื่อกระทำทางเพศ การถูกล่อลวงเพื่อบังคับใช้แรงงาน มั่วสุมกับเด็กเร่ร่อน ปัญหายาเสพติด หรือการถูกนำตัวมาเพื่อแสวงหาผลประโยชน์อื่น 


เด็กบางคนอาจโชคดีได้กลับบ้าน ในขณะที่เด็กบางคนไม่มีโอกาส เพราะรู้สึกว่าบุคคลในครอบครัวและบุคคลรอบข้างคงยอมรับตนไม่ได้ จึงตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตอยู่ภายนอกและกลายเป็นเด็กเร่ร่อนในที่สุด

สำหรับเด็กที่หายส่วนใหญ่นั้นจะเป็นเด็กที่มาจากครอบครัวที่ค่อนข้างมีฐานะ ซึ่งมีเงินเหลือพอ ที่จะนำมาปรนเปรอลูกๆ ได้ ทำให้เด็กมีเงินติดตัวพอที่จะออกไปใช้ชีวิตอยู่นอกบ้านได้ แม้ทางครอบครัวจะรู้ว่าในช่วงปิดเทอม ลูกๆ ของตนทำกิจกรรมอะไรบ้างก็อาจสายเกินไป เพราะเมื่อถึงตอนนั้นเด็กอาจหายออกจากบ้านไปแล้ว ทางครอบครัวก็ไม่รู้ว่า ควรจะเริ่มต้นตามหาจากที่ใด ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดจากการขาดการสื่อสารของคนในครอบครัว รวมถึงขาดการทำกิจกรรมร่วมกัน

ฉะนั้น ทางครอบครัวจึงควรหากิจกรรมให้เด็กๆ ทำในช่วงปิดเทอม และควรเป็นกิจกรรมที่ทางครอบครัวเข้าไปร่วมทำกับเด็กได้ เช่น หากรู้ว่าเด็กสนใจเรื่องหนังสือก็ควรชวนเด็กไปที่ร้านหนังสือและช่วยกันเลือกหนังสือตามความสนใจของเด็ก ซึ่งทางครอบครัวให้คำแนะนำเกี่ยวกับหนังสือประเภทต่างๆ กับเด็กได้ ถ้าเด็กมีความสนใจในเรื่องเกมออนไลน์ ทางครอบครัวก็ควรจะมีส่วนร่วมกับเด็กด้วย โดยการขอให้เด็กแนะนำวิธีการเล่นเกมออนไลน์ หรือบางครั้งอาจจะขอลองเล่นเกมที่เด็กเล่นอยู่ก็ได้ วิธีนี้ก็เพื่อแสดงให้เห็นว่าพ่อแม่เองก็อยากเรียนรู้ไปพร้อมลูก ทั้งยังเป็นการลดช่องว่างของคนในครอบครัวได้อีกวิธีหนึ่ง

นอกจากนี้ครอบครัวควรหากิจกรรมทำร่วมกัน โดยไม่ควรเป็นกิจกรรมที่เด็กต้องทำเพียงลำพังคนเดียว และควรมีการมอบหมายภาระหน้าที่ประจำให้กับเด็กด้วย เช่น ให้เด็กช่วยทำงานบ้านหรือช่วยดูแลน้อง นอกจากนี้ควรจะแบ่งเวลาเพื่อไปเที่ยวพักผ่อนกันทั้งครอบครัวในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ เช่น การไปเที่ยวชายทะเล การไปชมภาพยนตร์ด้วยกัน หรืออาจจะเป็นไปกินอาหารเย็นนอกบ้านพร้อมกันทั้งครอบครัว

ทางครอบครัวจะเตรียมรับมือก่อนที่เด็กจะหนีออกจากบ้านได้ ด้วยการรู้ว่าลูกมีเพื่อนชื่ออะไรบ้าง มีเพื่อนสนิทที่โรงเรียนกี่คน มีเพื่อนต่างโรงเรียนบ้างไหม บ้านของเพื่อนๆ ลูกนั้นอยู่ที่ไหน ติดต่อไปหาเพื่อนลูกได้ที่หมายเลขโทรศัพท์อะไร เด็กชอบไปเที่ยวที่ไหน เด็กเคยคุยกับใครบ้างทางอินเตอร์เน็ต หรือเด็กเล่นเกมอะไรอยู่ เรื่องเหล่านี้ถือ ว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเมื่อเด็กตัดสินใจจะออกจากบ้านไปนั้น คนแรกที่เด็กจะบอกก็คือเพื่อน และเพื่อนยังเป็นบุคคลในลำดับแรกที่เด็กจะโทรศัพท์มาหาเมื่อออกไปใช้ชีวิตอยู่นอกบ้าน แล้วยังรวมถึงกิจกรรมต่างๆ ที่ลูกทำ เมื่อเรารู้ว่าลูกของตนทำกิจกรรมอะไรบ้างนั้น ก็นำข้อมูลดังกล่าวไปสอบถามกับเพื่อนของลูกได้ถ้าถามว่าเพราะเหตุใดเด็กคนหนึ่งจึงตัดสินใจหนีออกจากบ้าน จะพบว่ายังไม่มีใครที่ตอบคำถามนี้ได้อย่างชัดเจน และไม่ว่าการที่เด็กหนีออกจากบ้านจะเกิดจากสาเหตุในเรื่องชู้สาว เด็กติดแช็ต หรือเด็กติดเกม หรือเป็นด้วยเหตุใดก็ตาม ปัญหานี้ก็ควรจะได้รับการแก้ไขจากผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะครอบครัวซึ่งเป็นผู้อยู่ใกล้ตัวเด็กมากที่สุด อย่าปล่อยให้ชื่อของเด็กเป็นเพียงความทรงจำของคนในครอบครัว และเพื่อนๆ ที่โรงเรียน อย่างที่กำลังเกิดขึ้นกับเด็กบางคนที่หายตัวไปในช่วงปิดเทอม

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยบรรเทาปัญหาเรื่องเด็กหายด้วยการบริจาคทุนทรัพย์ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพาน้องกลับบ้านอย่างปลอดภัย โอนเงินเข้าชื่อบัญชี "กองทุนตามน้องกลับบ้าน" ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเซ็นจูรี่ ประเภทบัญชีออมทรัพย์เลขที่ 208-202378-3 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0-26427991-2

ที่มาจากหนังสือพิมพ์โดย : Jazzeed
วันที่ : 2007-03-07 10:23:16
 ::: แสดงความคิดเห็น :::

 
* ชื่อ
* รายละเอียด
emoticon
emailความคิดเห็นที่ 1


จะขัดข้องไหมคะ  ถ้าหนูจะขอร่วมตามหาเด็กที่หายไป  หนูปิดเทอมว่างๆ ไม่รุ้จะทำอะไรถ้าได้ช่วยเหลือสังคมก็คงจะดี  หนูอายุ 14 ปี คะ 

โดย : Bo_นัส_2 วันที่ :2007-03-07 12:40:21