หัวข้อ : ของเล่น ความหรรษาตลอดกาล


ไม่มีใครคนไหนที่เติบโตขึ้นมาโดยไม่ได้ผ่านพ้นวัยเด็กกับของเล่นนานาชนิด อย่างน้อยๆ เด็กหนึ่งคนย่อมมีของเล่นประจำกายสักหนึ่งอย่าง จะเป็นตุ๊กตาตัวโปรด หรือรถลากคันเก่ง ของเล่นก็คือส่วนเสริมเติมเต็มจินตนาการให้เด็กสมความคิดที่เขาอยากจะเป็น ในสมัยโบราณของเล่นสำหรับเด็กมักจะเป็นของทำมือ หรือวัสดุธรรมชาติเท่าที่หาได้ มีการค้นพบบันทึกประวัติศาสตร์เรื่องราวของเด็กๆ ชาวกรีกและโรมัน ว่าของเล่นเด็กส่วนใหญ่จะทำจากไม้แกะเป็นตุ๊กตา ม้าโยก ลูกข่าง โดยเฉพาะไม้แกะสลักเป็นรูปม้าและสัตว์ต่างๆ ต่อมาในยุคมืดและยุคกลาง ซึ่งเป็นช่วงไฟสงครามรบพุ่งกันเป็นส่วนใหญ่ เด็กๆ ได้รับการฝึกเป็นทหารโดยที่พวกเขาเองแทบจะไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ จากดาบไม้และโล่วิ่งไล่ตีกันอย่างสนุกสนาน เพราะเห็นเป็นเพียงของเล่น

จนราวศตวรรษที่ 18 ของเล่นที่ทำจากไม้เริ่มได้รับความนิยม ถึงขั้นทำเป็นงานฝีมือวางขาย โดยหมากรุกและเกมกระดานต่างๆ ได้รับความนิยมมากที่สุด และว่ากันว่าจิ๊กซอว์ชิ้นแรกของโลกที่ทำจากไม้พิมพ์ภาพ ซึ่งเป็นภาพแผนที่โลกสมัยนั้นเกิดขึ้นในยุคนี้เช่นกัน ในขณะที่บ้านเรานั้นของเล่นยังคงนิยมวัสดุจากธรรมชาติสร้างได้ง่าย อย่าง ก้านกล้วย กาบมะพร้าว และเรือใบไม้

“ของเล่นเด็กไทยในสมัยก่อนมักจะเป็นวัสดุจากธรรมชาติ ทำเองได้ง่ายๆ เน่าแล้วก็ทิ้ง ทำอันใหม่มาเล่นอีก อย่างม้าก้านกล้วย เรือไม้ฟาง เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการละเล่นด้วยกัน มากกว่าจะเน้นไปที่ตัวของเล่น จะมีดีหน่อยก็ตรงที่การปั้นดินเหนียวเป็นตุ๊กตา เป็นเครื่องใช้ในครัวเรือน ที่คนสมัยก่อนนิยมปั้นให้ลูกหลานเล่นกัน จนมีคำที่เรียกว่า อยู่บ้านท่านอย่านิ่งดูดาย ปั้นวัวปั้นควายให้ลูกท่านเล่น

ถึงวันนี้ผมนึกเสียดายอย่างเดียวก็คือ คนสมัยก่อนที่เขาปั้นวัวปั้นควายนั้น อยากรู้ว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไร จะเหมือนอย่างที่เราเป็นทุกวันนี้หรือเปล่าก็ไม่มีใครเก็บเอาไว้ เพราะเป็นแค่ดินเหนียวที่เล่นแล้วก็ทิ้งไป ไม่เสียดายอะไร” เอนก นาวิกมูล นักเขียน นักสะสมของเก่า เจ้าของบ้านพิพิธภัณฑ์ บรรยายถึงคุณลักษณะของเล่นไทยในสมัยก่อน

ด้วยเทคโนโลยีที่คิดค้นพัฒนาวัสดุใหม่ๆ เข้ามาใช้ในงานอุตสาหกรรมในราวศตวรรษที่ 19-20 รูปแบบของเล่นเริ่มเปลี่ยนไป ของเล่นที่ทำจากไม้ไม่ได้รับความนิยมเท่าสังกะสีและตะกั่วเคลือบสีติดล้อ เป็น รถไฟ เครื่องบิน รถถัง ก่อนที่ทางการแพทย์ทั่วโลกยืนยันเป็นสารก่อมะเร็งในตะกั่ว จนสั่งระงับการผลิตของเล่นจากสังกะสีและตะกั่วในที่สุด ทำให้พลาสติกเข้ามามีบทบาทในการผลิตของเล่นแทน

ในโลกนี้ประเทศที่ผลิตของเล่นส่งออกมากที่สุดในโลกคือประเทศจีน ของเล่นที่โลกตะวันตกเลิกผลิตแล้ว จีนสามารถนำกลับมาผลิตขายใหม่ในราคาถูกจนน่าใจหาย กล่าวกันว่า ของอันตรายที่สุดจากประเทศจีนไม่ใช่อาวุธสงคราม แต่เป็นสินค้าจำนวนมหาศาลส่งขายไปทั่วโลก จนหลายๆ ประเทศเลิกผลิตด้วยตัวเอง และหันมาซื้อสินค้าของจีนกันหมด เช่น บริษัทผลิตของเล่นรายใหญ่ อย่าง เลโก้ และ โซนี่ ซึ่งเริ่มสนใจลงทุนเปิดโรงงานผลิตที่จีนมากขึ้น

เอนก บอกกับเราว่า ของเล่นนำเข้าจากจีนราคาถูกนั้นมีมานานแล้ว เรารู้จักกันในชื่อของเล่นจีนแดงที่เข้ามาครองตลาดของเล่นในบ้านเรา เพราะเขามีรูปแบบการพัฒนาวัสดุที่ใช้ทำของเล่นมาโดยตลอดและไม่จำกัดจินตนาการ อย่างลูกแก้วที่เด็กสมัยก่อนนิยมเล่นกัน เดี๋ยวนี้เริ่มปรากฏให้เห็นน้อยลง ในขณะที่ลูกแก้วญี่ปุ่นพัฒนาเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม ใส่ลวดลายสีสันสะดุดตา แต่ของเรานั้นหยุดอยู่กับที่จนถึงขั้นแทบจะหายไปจากท้องตลาด ของเล่นไทยอย่างม้าก้านกล้วยก็ยังเป็นแบบเดิมๆ ในขณะที่ฝรั่งเอาไม้มาแกะเป็นหัวม้าใช้ได้ทนกว่า จะเห็นว่าของเล่นในต่างประเทศมันมีพัฒนาการของมันอยู่ตลอด

เพราะของเล่นเป็นของฝึกทักษะ ฝึกจินตนาการ ของเล่นคือการจำลองสิ่งของขนาดใหญ่ให้เล็กลง ฝึกการเรียนรู้ให้กับเด็กๆ อย่าง รถบังคับวิทยุ เครื่องบินจำลอง เรือจำลอง ของต่างๆ เหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงของเล่นเท่านั้น แต่เป็นตัวจุดประกายให้เราได้เกิดความแสวงหาที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ของเล่นไม่ใช่สิ่งเลวร้าย ถ้าเรารู้จักการแบ่งเวลาให้กับมัน

วันนี้พัฒนาการของเล่นก้าวหน้าจนเกินกว่าที่ใครๆ จะจินตนาการได้ทัน เทคโนโลยีใหม่ถูกนำมาใส่ในของเล่น กลายเป็นหุ่นยนต์ เกมคอมพิวเตอร์ เครื่องจำลองขนาดจิ๋ว จนผู้ใหญ่บางคนยังอดซื้อไปเล่นเองไม่ได้ ในขณะเดียวกันผู้ปกครองส่วนใหญ่ยังคงเห็นของเล่นเป็นตัวถ่วงความเจริญของลูกไม่ให้สนใจเรื่องการเรียน ทั้งที่ความจริงแล้วของเล่นที่ดีนั้นมีอยู่มากมาย แต่เรามองไม่เห็นว่าของเล่นชนิดนี้จะช่วยพัฒนาความสามารถของเด็กๆ ในด้านใดบ้าง

สฤษดิพงษ์ รัตนาพต ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโส สายบริหารสินค้า บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป ประธานจัดงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล ทอย แอนด์ เกมส์ โชว์ 2007 วันที่ 23 มีนาคม - 5 เมษายน 2550 ให้มุมมองการเลือกซื้อของเล่นในยุคปัจจุบันนี้ ว่า ของเล่นเป็นการจำลองโลกของจริงมาให้เด็กๆ ได้เล่น วันนี้เรามีของเล่นหลากหลายมากมาย และของเล่นก็ไม่ได้ทำให้เด็กนั้นเสียคน แต่การจัดการแบ่งเวลาของเด็กและการดูแลของพ่อแม่ต่างหากเป็นสิ่งสำคัญกว่า ทุกวันนี้เด็กมักจะติดเกมคอมพิวเตอร์กับเพื่อน ก็เพราะพ่อกับแม่ไม่มีเวลาได้เล่นกับลูกๆ ไม่ได้เป็นคนเลือกซื้อของเล่นให้ลูก หรือซื้อโดยที่ยังไม่รู้ว่าของเล่นอันนั้นมันเล่นยังไงและดีอย่างไร พ่อแม่ตามลูกไม่ทันเรื่องของเล่น จึงกลายเป็นปัญหาของเด็กในอนาคต

การเลือกซื้อของเล่นที่ดีนั้น พ่อแม่ควรเดินเลือกซื้อกับลูกๆ ด้วยตัวเอง จะให้ดีกว่านั้นต้องเป็นของเล่นที่สามารถเล่นกันได้ทั้งครอบครัว เป็นของเล่นที่ต่อยอดเป็นความรู้ด้านอื่นๆ นี่จึงเป็นของเล่นที่ผู้ปกครองควรเลือกซื้อให้ลูกเป็นรางวัลสำหรับเขา และในงานของเล่นที่จะจัดขึ้น อยากให้พ่อแม่ทุกคนมาพบกับโลกของเล่นของเด็กๆ ได้มานั่งเล่นกับเด็กๆ และสนุกไปกับของเล่นพร้อมๆ กับลูก

ในอนาคตของเล่นตุ๊กตาอาจจะกลายเป็นเพื่อนเล่นที่มีชีวิตสำหรับเด็กๆ เป็นเกมที่ให้ภาพเหมือนอยู่ในเหตุการณ์จริง อาจเป็นรถบังคับวิทยุที่วิ่งด้วยความเร็วสูงกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือเป็นเฮลิคอปเตอร์ติดกล้องจิ๋ว บินด้วยความสูงกว่า 200 ฟุต สุดแต่จินตนาการ แต่ความสุขของการเล่นไม่ได้อยู่ที่ความไฮเทค แต่อยู่ที่ว่าเด็กมีความสุขที่จะเล่นกับใครระหว่างเครื่องจักรหรือพ่อแม่ตัวเอง

การเลือกซื้อของเล่นที่ดี

1.ของเล่นต้องไม่มีสารก่อมะเร็งในวัสดุ

2.ใส่ใจกับฉลากคำเตือนระดับความรุนแรงของเกมและการแบ่งอายุของเด็กเล่น

3.เลือกซื้อของเล่นให้ลูก โดยบอกเหตุผลมากกว่าจะซื้อเพราะตามใจ

4.เลือกของเล่นที่เล่นได้ทั้งครอบครัว โดยที่ผู้ปกครองสามารถเล่นด้วยได้อย่างไม่น่าเบื่อ

5.สำหรับเด็กเล็กของเล่นที่ถูกถอดเป็นชิ้น และสามารถประกอบใหม่ได้จะช่วยเพิ่มทักษะการคิดแก้ปัญหา

6.ของเล่นที่แบ่งเล่นเป็นสองฝ่ายจะทำให้เล่นกับเด็กได้สนุกมากขึ้น แต่อย่าลืมแกล้งแพ้เด็กบ้างจะทำให้เด็กรู้สึกดี

ที่มาจากหนังสือพิมพ์โดย : takky2525
วันที่ : 2007-03-25 12:59:14
 ::: แสดงความคิดเห็น :::

 
* ชื่อ
* รายละเอียด
emoticon
emailความคิดเห็นที่ 4


ทำงานเสริมผ่านระบบ internet 5,000-50,000บาท/เดือน ไม่กระทบงานประจำหรือการเรียน  สนใจ click www.bfll.net/dr/contact.php

 โดย : -โจ๋เรนเจอร์- วันที่ :2007-03-25 19:31:20ความคิดเห็นที่ 3


ใครอยากมีตังใช้บ้าง...จี โอ 2 บี ยู เอส ไอ เอ็น อี เอส เอส จุด ที อาร์ ยู อี จุด ดับเบิลยู เอส...ก็อปไปวางในช่องแอ็ดเดรส แล้วเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษและก็เอ็นเทอร์ แล้วคุณจะสนุกกับมัน เชิญค่ะ...

โดย : MINiTi วันที่ :2007-03-25 16:30:28ความคิดเห็นที่ 2


แกล้งแพ้เด็ก ถูกแล้วค่ะเราว่า

โดย : godismusic วันที่ :2007-03-25 16:26:15ความคิดเห็นที่ 1


ขออภัย mtai ครับ ขอแนะนำเคล็บไม่ลับการมีรูปร่างดีครับ
ล-ดน้ำห-นั-กไม่ได้ยากอย่างที่คิด
--- ผ-อมลงแบบสุ-ขภาพดี หุ่นเพรีย-วกระชับ
--- ปรับส-มดุ-ลร่างกาย ปล-อดภั-ยไม่ใช้ย-า
--- ไม่อ-ดอา-ห-ารไม่-ออก-กำลั-งกา-ยหัก-โหม
Click web -->> http://pshh.net/pkdโดย : hellodonut วันที่ :2007-03-25 14:57:07