หัวข้อ : 2ดารา หดหู่คนฆ่าหมากิน ทำทารุณสัตว์

กรณีวัยรุ่นชาวร้อยเอ็ด 2 คน ที่มาเป็นคนงานก่อสร้างกุฏิพระ วัดไตรรัตนาราม ซอยลาดปลาเค้า 72 ถนนรามอินทรา เขตบางเขน กทม. อุตริจับสุนัขในวัดมาฆ่าชำแหละแล่เนื้อกิน ทิ้งซากกระดูกไว้ในคลองข้างวัดและต่อมาเรื่องแดงขึ้น เนื่องจากเจ้าอาวาสสังเกตเห็นสุนัขในวัดหายไปผิดปกติ จนมีพระในวัดจับได้คาหนังคาเขา พร้อมถ่ายภาพขณะคนงานกำลังชำแหละสุนัขกิน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดไตรรัตนาราม เมื่อเช้าวันที่ 3 ต.ค. พบว่าพระครูรัตนาภิรักษ์ เจ้าอาวาส ได้ขึ้นป้ายประกาศให้บริเวณวัดเป็นเขตอภัยทาน ประกอบกับมีชาวบ้านผู้ใจบุญทราบข่าว เกิดความสงสารสุนัขในวัดพากันนำอาหารมาเลี้ยงสุนัขที่รอดชีวิตจากน้ำมือ 2 คนงาน พระครูรัตนาภิรักษ์ เจ้าอาวาสวัด เผยว่า ตอนนี้ให้พระลูกวัดและลูกศิษย์ช่วยกันดูแลสุนัขที่เหลืออย่างเข้มงวด เพราะกลัวจะมีใครมาลักลอบจับสุนัขไปกินอีก อาตมาอยากจะให้หน่วยงานที่รับผิดชอบมาทำหมันคุมกำเนิดและฝังไมโครชิปสุนัขทั้งหมด ถ้ามีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือผู้มีจิตศรัทธาจะช่วยบริจาคหรืออนุเคราะห์ช่วยเหลือด้านค่าใช้จ่ายก็ยิ่งดี ติดต่อได้ที่เจ้าอาวาสหรือที่วัดได้ตลอดเวลา 

ส่วนความรู้สึกของคนรักสุนัขหลังเกิดเหตุเปิบพิสดารคนกินสุนัข นายโรเจอร์ โลหะนันท์ นายกสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย กล่าวว่า ยังมีคนพิเรนทร์อีกมาก ที่จับสุนัขมาฆ่ากินเป็นอาหาร เพราะมีประชาชนโทรศัพท์มาแจ้งเบาะแสกับสมาคมเป็นระยะๆ โดยเฉพาะพื้นที่เขตลาดพร้าว มีผู้แจ้งเข้ามามาก สำหรับผู้ที่นิยมบริโภคส่วนใหญ่มักจะเป็นกลุ่มคนงานก่อสร้าง ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด แถบภาคอีสาน และมักนิยมเอาเนื้อสุนัขมาชำแหละทำอาหารกินแกล้มเหล้า เมื่อสมาคมรู้ก็จะเข้าไปพูดคุยทำความเข้าใจกับคนเหล่านี้ ว่าพฤติกรรมการเปิบพิสดารกินเนื้อสุนัข สังคมเมืองไม่ยอมรับ ให้เลิกเสีย และผู้กระทำการจะมีความผิดตามกฎหมายมาตรา 381 พ.ร.บ.ทารุณสัตว์ มีโทษปรับไม่เกิน 1 พันบาท จำคุกไม่เกิน 3 เดือน แต่เท่าที่ทราบยังไม่มีใครเคยถูกลงโทษเต็มอัตรา ทำให้กลุ่มคนผู้หลงใหลพิสมัยเนื้อสุนัขไม่เกรงกลัว จึงเกิดพฤติกรรมซ้ำๆขึ้นอยู่เรื่อย ที่สำคัญสุนัขตกเป็นเหยื่อถูกทำร้ายมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ 

ด้านดารานักแสดงที่รักสุนัขเป็นชีวิตจิตใจอย่าง กระแต-ศุภักษร ไชยมงคล นางเอกสาวอกสะบึม ได้แสดงความคิดเห็นว่า พอได้ยินข่าวคนกินเนื้อสุนัข ทำให้รู้สึกไม่ดี เห็นภาพก็รู้สึกแหวะไปเลย เรื่องนี้รู้มานานแล้วว่า มีชาวบ้านบางจังหวัดนิยมบริโภคเนื้อสุนัข สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงไม่ควรนำมากินเป็นอาหาร คนที่กินเนื้อสุนัขไม่รู้คิดยังไงและกินเข้าไปได้ยังไง น่าสงสารมากกว่า อยากให้มีมาตรการออกมาดูแลอย่างจริงจัง ที่ผ่านมาการดูแลสุนัขจรจัดในทุกวันนี้ยังไม่ดีเท่าที่ควร อยากให้ในแต่ละเขตจัดหาที่อยู่ให้กับพวกสุนัขจรจัด เพื่อตัดปัญหาไม่ให้คนไปจับมันมากินเนื้อ

ส่วน กัปตัน-ภูธเนศ หงษ์มานพ พระเอกหนุ่มนักแสดง เป็นอีกคนหนึ่งที่เลี้ยงสุนัขไว้เป็นเพื่อนเล่น กล่าวว่า เห็นข่าวแล้วรู้สึกสงสาร ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับคนมากที่สุด แล้วยังเอามันมากินเป็นอาหารอีก เนื้อสัตว์ชนิดอื่นที่เอาไว้กินมากพออยู่แล้ว ไม่เห็นมีความจำเป็นที่ต้องไปกินเนื้อสุนัข ถือว่าเป็นการทารุณสัตว์ ตนเคยเห็นวิธีการฆ่าที่โหดร้าย จะต้องใช้ของแข็งทุบหัวให้มันตายก่อน สัตว์ทุกตัวย่อมรักชีวิตของมัน ยิ่งเห็นภาพตอนกินยิ่งตกใจและหดหู่ 

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า เรื่องกินเนื้อสุนัขที่เกิดขึ้นไม่น่าจะเป็นประเด็นเรื่องของสุขภาพจิต ถ้าจะดูจากชาติอื่นเช่น เวียดนาม ลาว ก็มีวัฒนธรรมเช่นนี้อยู่แล้ว ในอีสานบางจังหวัดก็นิยมกินสุนัขอยู่แล้ว ยิ่งในหน้าหนาวมีความเชื่อว่าถ้ากินเนื้อสุนัขแล้วจะอบอุ่น เป็นเรื่องที่รู้กันมานานแล้ว ในบางภาคกินสัตว์ที่เราไม่กินกัน แต่ก็เป็นความชอบในวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน สิ่งที่จะสยดสยองน่าจะเป็นภาพที่ปรากฏในการชำแหละมากกว่า ซึ่งไม่น่าจะปรากฏในสังคมเมือง ทำให้มองเป็นเรื่องแปลก และยังเป็นสุนัขในวัดก็ยิ่งเพิ่มความรู้สึกให้กับผู้คน โดยเฉพาะคนในเมืองที่เห็นว่า สุนัขเป็นสัตว์ที่ใกล้ชิดกับคน มีสัญชาตญาณในการรับรู้การสื่อสารของคนได้ดีกว่าสัตว์อื่นๆ ถ้าในกรณีเดียวกันเป็นการชำแหละหมูก็คงเป็นเรื่องปกติ กรณีนี้พอเป็นสุนัขก็เลยกลายเป็นประเด็นไป อย่างไรก็ตาม ไม่คิดว่าเป็นเรื่องของสุขภาพจิต เป็นเพียงแค่พฤติกรรมทางสังคม ที่แตกต่างกันของคนในแต่ละกลุ่มมากกว่า แต่ถ้าเป็นสุนัขในวัด สุนัขที่มีเจ้าของ ตรงนั้นคงเป็นเรื่องของความผิดทางกฎหมาย ไม่ใช่เรื่อที่ผิดปกติทางจิตแต่อย่างใด

ที่มาจากหนังสือพิมพ์โดย : dbzthai
วันที่ : 2007-10-04 09:42:26
 ::: แสดงความคิดเห็น :::

 
* ชื่อ
* รายละเอียด
emoticon
emailความคิดเห็นที่ 12


หมานะมันก้อสัตว์นะ่หมูไก่ปลาหรือเนื้ออะไรต่อมิอะไรที่เอามากินกันนะก้อเป็นเนื้อสัตว์น่ะ หมามีหัวใจ เออก้อใช่แล้วสัตว์อื่นๆ หล่ะ ที่เรายัดๆ มันอยู่ทุกวันเนี่ยไม่ใช่สัตว์หรอกเหรอ มีหัวใจเหมือนกันไม่ใช่หรอ  ถ้าคิดจะพิมพ์อะไรลงไปกรุณาคิดให้ดีก่อนพิมพ์ หมาเป็นสัตว์ เหมือนสัตว์ที่เราเอามากินนี่แหละ แต่เราก้อไม่เคยกินหรอก เพราะก้อรู้ว่าพวกคุณก้อสงสารมัน แต่ขอร้อง กรุณาใช้วิจารณญาณในการอ่านด้วย ไม่ใช่สัจแต่จะพิมพ์ๆมันลงไป มันมั่วอ่ะ   จงจำเอาไว้ว่าสัตว์ทุกตัวก้อมีหัวใจเหมือนกับหมานั่นแหละ

โดย : Nu_KIP วันที่ :2007-10-06 17:45:18ความคิดเห็นที่ 11


หมาสำหรับเรา มันคือเพื่อนที่ดีที่สุดเลยนะ  มันซื่อสัตย์ รักเรา ปกป้องเรา  ไม่ว่าเจ้าของจะเลวจะจนแค่ไหนหมามันก้อรักเรายิ่งกว่าชีวิตของมัน หมามันดีกว่าคนบางคนซะอีก เห็นข่าวแบ่บนี้แล้ว เศร้าและสงสารมันมากๆๆๆๆๆ  ที่บ้านเราก้อเลี้ยงหมาไว้หลายตัวรู้สึกสลดใจกับข่าวนี้มากๆ ใจร้าย เลวทราม อยากด่าแรงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ  กว่านี้แต่อยากขอให้ออกกฎหมายที่โทษแรงกวานี้หน่อยได้ไหม  ถ้าเราเจอคนแบ่บนี้ มีแค่สิ่งเดียวที่เราจะทำ คือ ฆ่ามันนนนนนนนไอ้คนชั่ววววววววววววววววววววววว มันไม่ได้ตายดีแน่โดย : เนวีเกเตอร์ วันที่ :2007-10-04 22:42:19ความคิดเห็นที่ 10


คอร์ส ม.5 สารอินทรีย์

รอบ UC2637

เรียนวันที่ 11 - 26 ตุลาคม

ราคาเต็ม 2200 บาท

เราขายให้ 2000 หรือใครจะเอาถูกกว่านั้น ติดต่อมา น่ะ 083-4347307

คือเราผิดสาขา เรยอยากขาย ถ้าอยากเรียนแต่โอนตั้งไม่ได้ มาคอร์สเราแทนได้ ลดราคาให้

ลายระเอียด

เคมี ม.5-ม.6

1.เคมีอินทรีย์

2.สารชีวโมเลกุล

3.เชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์และผลิตภัณฑ์โดย : A_Fewz วันที่ :2007-10-04 22:16:35ความคิดเห็นที่ 9


น่าสงสารมันนะ พวกเด็กเปรตเลวจิงๆ ส่วนมากพวกที่กินเนื้อหมาก้อมีแต่พวกอีสานอ่ะยิ่งหมาดำมันยิ่งชอบใหญ่เลยบางทีก้อมีเร่ขายเลยเพราะเราเคยดูเรื่องจริงผ่านจอแล้วอีกอย่างอยากให้กฏหมายแข่งกว่านี้จะได้ไม่มีใครกล้าทำตอนนี้กินหมาแล้วต่อไปแหละมันจะกินคนรึป่าว ขอให้หมาทุกตัวที่ตายโดยคนใจบาปฆ่าไปสู่ที่ชอบๆนะโดย : BUBI_bubi วันที่ :2007-10-04 20:41:35ความคิดเห็นที่ 8


คห. 3 ความคิดต่ำมากๆ ค่ะ

การที่คนเราจะทานหมา รึว่าด้วยเหตุผลอย่างไรก้อตาม

แต่มนุษย์ได้เบียดเบียนสัตว์หลายชนิดแล้ว การที่จะฆ่าเค้ามาเพื่อบริโภค ควรจะทำให้เค้าทรมานน้อยที่สุดค่ะ

ลองใช้สมองชั่งใจคิดหน่อยนะค่ะ อย่าแสดงความคิดเหนโง่ๆ แสดงถึงชาติกำเนิดแย่ๆ ออก มาเรย สงสารพ่อแม่บ้าง

ปล. ถ้าบังเอิญไม่มีพ่อแม่ ดิชั้นะเสียเวลาสั่งสอนคุณเองค่ะ ฮ่อ อย่าลืมทิ้งเบอโทไว้นะค่ะโดย : _DULAY_CRAZY_ วันที่ :2007-10-04 19:31:17ความคิดเห็นที่ 7


ไม่ชอบ ความเห็นที่ 3 เลย เห็นแก่ตัวไปหน่อยมั้ง หมาคือเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์นะ มันช่วยเราหลายอย่าง ไม่เห็นเหมือนกับหมู ไก่ อะไรอย่างเนี่ยซะหน่อย มันไม่ได้ช่วยอะไรเราเลย

 โดย : JUNeLy_Wefer วันที่ :2007-10-04 18:03:05ความคิดเห็นที่ 6


แหวะ

หมดที่จะกินแล้วรึไงโดย : เกอร์แฟรงค์ วันที่ :2007-10-04 17:03:12ความคิดเห็นที่ 5


บ้าป่ะเนี่ย

โดย : z_doraemon วันที่ :2007-10-04 14:36:59ความคิดเห็นที่ 4


แม่งโครตบาปด้วยอ่ะที่กินหมาวัด สาด สัตว์อื่นยังมีให้กินไม่พอหรืองัย สังคมของคนส่วนใหญ่รับไม่ได้ แล้วยิ่งเข้ามาในสังคมที่รับไม่ได้แล้วก้อยิ่งไปกันใหญ่ เราก้อเป็นคนนึงที่รับไม่ได้ อยากให้กฎหมายเข้มงวดให้มากกว่านี้โดย : oonhud วันที่ :2007-10-04 11:52:41ความคิดเห็นที่ 3


ทำไมเหรอคับ กินหมาแล้วมันทำให้เดือดร้อนใครมิทราบ มันสืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ทีตัวเองกินหมูกินไก่หรือสัตว์อื่นๆทำไมไม่สงสารมันบ้าง ใครที่ทรมานหมาหรือแม้แต่สัตว์อื่นๆพวกเราก็ไม่ชอบเหมือนกัน จริงอยู่มันอาจไม่เหมาะสม แต่อย่าลืมสิครับคนเรากินเพื่ออยู่รอด ไม่ได้ฆ่ามันทิ้งเปล่าๆ สำหรับพวกที่มีสมองก็ขอให้แยกแยะไว้ ไม่ใช่เอะอะอะไรก็โทษไว้ก่อน หัวมีไว้ให้ผมขึ้นอย่างเดียวรึไง ส่วนพวกที่ไม่มีสมองและเหตุผลก็ช่างมัน ถ้ามีปัญหานักก็ทิ้งที่อยู่และเบอร์โทไว้ คิดให้ดีๆด้วยก่อนที่จะพิมพ์อะไรลงไป

 

                                             เด็กท่าแร่

                                                  โดย : me_mie วันที่ :2007-10-04 11:32:26ความคิดเห็นที่ 1


ไอ้พวกที่กินหมา ขอให้ ตายอย่างทรมาน

หมามานตายอย่าง

ขอให้มานตายอย่างนั้น

เกลียดมากไอ้พวกนี้

ไม่มีอารายจากินหรือไง

หมามานก่อมีหัวใจเหมือนคนนะ

คนเรามีความรู้สึก รัก เกลียด ชอบ หิว ต้องการที่อยู่อาศัย

หมามานก่อเปงอย่างนั้น เพียงแต่มานแค่ต้องการ

ให้เราดูแลมาน เอาใจมาน มานก่อเหมือนเราทุกอย่างนั้นเระ

มีข้อเดียวที่มานไม่มีคือ มานพูดไม่ได้  ถ้ามานพูดได้

มานคงไม่มาอาศัยยุกับเราหรอก

 หมาก่อมีหัวใจนะ

หมาเปงเพือนที่ดีที่สุดของคนนะ

หมาซือสัตย์กว่าคนนะ

หมาไม่เคยโกหกนะ

  แค่อยากให้ทุกคน

รักมาน ดูแลมาน

ไม่ทอดทิ้งมาน

แค่นี้เระโดย : kanna_naja วันที่ :2007-10-04 11:06:40