หัวข้อ : โชว์..."ผ้ายันต์ครูบา" มูลค่า 1 ล้านบาทผ้ายันต์ฝ่าต๊ะราคา 1 ล้าน โชว์ในงาน "แอ่วตลาด กาดหมั้ว" เชิดชูเอกลักษณ์ชาวล้านนา อึ้ง! ผ้ายันต์มหาเสน่ห์ นำเสนอภาพหญิงไทยเสพสังวาสกับช้างและม้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในงาน "แอ่วตลาด กาดหมั้ว" ได้นำศิลปวัฒนธรรมและเครื่องดนตรีพื้นเมือง  สะล้อ  ซอ  ซึง  การบรรเลงดนตรีสร้างบรรยากาศ  พร้อมสาธิตศิลปหัตถกรรมโดยสล่าพื้นบ้าน  และจำหน่ายอาหารพื้นเมืองของชาวล้านนา 

นางสาวสุทิศา พุ่มประดล ผู้จัดการสายงานตลาดบริษัท ซีคอน ดีเวลลอปเมนท์ เปิดเผยว่า  งาน "แอ่วตลาด..กาดหมั้ว" จัดมาถึงครั้งที่ 5 ปีนี้จัดระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคม  2550  ซึ่งปีนี้ยิ่งใหญ่และอลังการกว่าทุกปี โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากอาจารย์รำพัด โกฎแก้ว นักอนุรักษ์วัฒนธรรมล้านนา จ.เชียงใหม่ ที่พาพ่ออุ้ยแม่อุ้ยเดินทางมาจากดินแดนล้านนา เพื่อมาเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ การแต่งกายของผู้คนในกาดชาวล้านนาที่นับวันจะเลือนหาย

สำหรับกาดหมั้วเป็นตลาดแบบล้านนาเกิดขึ้นมานับ 100 ปี โดยจะเริ่มขายของตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น  ซึ่งพ่ออุ้ยแม่อุ้ยจะเอาของมานั่งขายตลอดทั้งวัน และของที่นำมาขายจะมีความหลากหลาย เช่น อาหารคาว หวาน เสื้อผ้า และเครื่องประดับ ส่วนบรรเลงดนตรีพื้นเมือง ครูแอ็ดหน้อย นาคทันต์ ศิลปินเพลงคำเมืองล้านนามาร่วมสร้างสีสัน นอกจากนี้ยังมีซุ้มสล่าพื้นบ้านล้านนา  สาธิตการทำร่มโบราณ  การเขียนภาพโบราณ และสินค้าหัตถกรรม อาทิ ผ้าทอ  เครื่องเงิน และไม้แกะสลัก ขณะที่ซุ้มภูมิปัญญาล้านนาโบราณ ผู้จัดงานยังได้นำหมอเมือง  หมอผู้รักษาโรคปวดหลัง ปวดไหล่ อัมพฤกษ์ อัมพาต ด้วยวิธีประหลาด คือ การย่ำข่างและพ่นไฟมาสาธิตการรักษา โดยงานจะเริ่มตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 15 ตุลาคมนี้ ที่ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า  งาน "แอ่วตลาด กาดหมั้ว" ประชาชนได้ให้ความสนใจกับนิทรรศการภูมิปัญญาล้านนา  ที่ได้มีการนำยันต์เครื่องรางของขลังสุวรรณภูมิมาโชว์  นอกจากผ้ายันต์แต่ละแบบ  ยังมีเครื่องรางตะกรุด  โดยประชาชนต่างให้ความสนใจกับ "ผ้ายันต์ฝ่าต๊ะ" ซึ่งเป็นยันต์ประทับฝ่ามือของครูบาศรีวิชัย มีมูลค่ามากถึง 1 ล้านบาท ได้จัดโชว์ภายในตู้ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้สักการะ รวมถึงผ้ายันต์มหาบารมีนาคเกี้ยว ที่มีอายุ 146  ปี,  ผ้ายันต์พรหม  3  หน้า, ผ้ายันต์ดวงชะตา, ผ้ายันต์สารพัดนึก, ผ้ายันต์อยู่ยงคงกระพัน และผ้ายันต์ (อิ่น) มหาเสน่ห์ ที่มีรูปวาดนารีร่วมเพศกับสัตว์ใหญ่ ช้างและม้า

นายอัครเดช   นาคบัลลังก์   นักสะสมผ้ายันต์แห่งพิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณสปันงา กล่าวว่า ผ้ายันต์  หรือผืนผ้าจารึกคาถา  อักขระโบราณ และภาพสัญลักษณ์ เกิดจากความเชื่อทางไสยศาสตร์ของผู้คนแห่งอาณาจักรสุวรรณภูมิ ได้ถูกถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษนานนับปี บนผืนผ้าเหล่านี้ถือเป็นสิ่งเคารพบูชาอันล้ำค่า และยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนในด้านอิทธิฤทธิ์

"ยันต์"  มาจากภาษาบาลี  แปลว่า  สิ่งที่มนุษย์พึง เซ่น สรวงบูชา เพื่อให้บังเกิดความสุข  จะพบได้บนแผ่นกระดาษ  แผ่นเงิน  แผ่นทอง  รวมทั้งบนผืนผ้าและบนผิวหนังของคน  สัญลักษณ์คล้ายยันต์นี้ยังปรากฏเป็นตัวเลขในดินแดนอาหรับและยุโรป แต่ในเอเชียปรากฏเป็นตัวอักษร ผ้ายันต์ เมื่อทำการถอดคาถาและอักขระออกมาต่างแปลความได้ว่า เป็นคำสั่งสอนให้คนประพฤติดี ประพฤติชอบอยู่ในศีลธรรม

นายอัครเดชยังกล่าวต่อว่า  ผ้ายันต์แบ่งได้  9  ประเภท  ซึ่งนอกจากในงาน  "แอ่วตลาด  กาดหมั้ว" จะนำมาโชว์ ยังเปิดจำหน่ายยันต์เมตตามหานิยม เพื่อให้คนรักใคร่เมตตา,  ยันต์มหาอำนาจ,  ยันต์ค้าขาย,  ยันต์มหาเสน่ห์,  ยันต์โชคชะตา  ใช้ดูฤกษ์ยามมงคล,  ยันต์อยู่ยงคงกระพัน, ยันต์ป้องกันภัย และยันต์สารพัดนึก หรือยันต์พันช่อง ซึ่งผ้ายันต์เหล่านี้ได้มีการนำไปปลุกเสก  9  วัดสำคัญภาคเหนือ ได้แก่ วัดหมื่นเงินกอง, วัดล้านตอง,  วัดดวงดี, วัดชัยมงคล, วัดเชียงมั่น, วัดล้านช้าง, วัดแสนฝาย, วัดหมื่นล้าน และวัดเจดีย์หลวง  โดยมีให้บูชาเพียง  199  ผืน ในราคา 199 บาท เพื่อนำรายได้จัดสร้างพิพิธภัณฑ์ผ้ายันต์เครื่องรางของขลังสุวรรณภูมิ ที่จังหวัดเชียงใหม่

อาจารย์สักกา  สักกะวงศ์  ผู้มาร่วมงาน "แอ่วตลาด กาดหมั้ว" และศึกษาผ้ายันต์ เปิดเผยว่า  ได้เห็นผ้ายันต์ในนิทรรศการ  น่าทึ่งนักสะสมผู้นี้มาก เพียงแต่ศาสตร์แห่งวิชาอาคมเป็นที่ทราบ หากเจ้าของผ้ายันต์สิ้นชีวิตลงเมื่อไหร่ ผ้ายันต์และเครื่องรางของขลังจะเกิดการ  "ตายทับของ"  คือ สูญสิ้นอิทธิฤทธิ์ไปพร้อมเจ้าของ ผ้ายันต์เหล่านั้นจะไม่มีค่า ยกเว้นเสียว่าได้มีการขนเครื่องรางเหล่านั้นออกไปจากบ้านเสียก่อน  ส่วนตัวเคยเป็นผู้นิยมสะสมเครื่องรางของขลัง ปัจจุบันหยุดเสาะหา เพราะรู้ว่าของขลังอยู่ในจิตวิญญาณและสังขารคน  หากมีสมาธิ, ศีล และปัญญา ไม่ตกอยู่ความประมาท คนเราจะมีจิตตานุภาพคลาดแคล้วปลอดภัย.

-ภาพประกอบข่าวไม่เกี่ยวข้องกับข่าว

ที่มาจากหนังสือพิมพ์โดย : YayyYinG
วันที่ : 2007-10-13 08:41:04
 ::: แสดงความคิดเห็น :::

 
* ชื่อ
* รายละเอียด
emoticon
emailความคิดเห็นที่ 1


•--อยากได้--•โดย : SwinG_DeAth วันที่ :2007-10-13 14:28:09