หัวข้อ : โผล่อีกคนแพ้พิษ"มด"เกือบตาย!

เปิดตัวอีกคนหนุ่มใหญ่มีอาการแพ้มดอย่างรุนแรง จนเกือบตายมาแล้วหลายครั้ง เห็นข่าวหนุ่มถูกมดตะนอยกัดตายยังตกใจ เผยแพ้พิษมดคันไฟหากถูกกัดจะมีอาการรุนแรง แต่จะระมัดระวังตัวและไปหาหมอเร็วที่สุด แพทย์พิษวิทยาชี้อาการคนแพ้พิษจะมีอาการตับตาย-ไตวาย และไม่เกี่ยวว่าจะรับพิษมากขนาดไหน หากคนแพ้รุนแรงโดนนิดเดียวก็อันตรายเหมือนเหยื่อมดตะนอยที่เสียชีวิต แต่ที่ผ่านมาคนแพ้พิษมดมีน้อยมาก ส่วนใหญ่จะแพ้พวกผึ้งหรือต่อมากกว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านมดเผยมดตะนอยพิษร้ายแรงที่สุด จุดที่ต้องระวังคือง่ามมือ-ง่ามเท้าเพราะมีเส้นประสาทอยู่มาก หากถูกกัดจะอันตรายกว่าจุดอื่น อธิบดีกรมการแพทย์เตือนไม่ต้องแตกตื่นเพราะเหตุแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

จากเหตุการณ์เหลือเชื่อของนายบุญเลิศ สิงห์พริ้ง หนุ่มจาก จ.นครสวรรค์ ซึ่งเสียชีวิตหลังถูกมดตะนอยกัดเพียงตัวเดียว แพทย์ตรวจพบว่ามีอาการแพ้อย่างรุนแรง ทำให้ปอดขยายตัวจนเลือดไม่ขึ้นไปเลี้ยงสมอง เป็นเหตุให้กลายเป็นเจ้าชายนิทราก่อนเสียชีวิตในที่สุด จากประวัติพบว่าเคยถูกมดกัดมาแล้ว 2 ครั้งและมีอาการรุนแรงต้องหามส่งร.พ. แต่ในหนล่าสุดส่งถึงมือแพทย์ช้าเกินไป แพทย์และผู้เชี่ยวชาญระบุว่าที่ผ่านมาไม่เคยเกิดกรณีนี้มาก่อน ถือว่าเป็นครั้งแรกของประเทศไทยก็ว่าได้

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากผู้อ่านซึ่งไม่ประสงค์ออกนาม อายุ 42 ปี เปิดเผยว่า เป็นบุคคลหนึ่งที่มีอาการแพ้มดอย่างรุนแรงเช่นเดียวกับนายบุญเลิศที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่ตนแพ้มดคันไฟ ถ้าโดนกัดเพียงแค่ตัวเดียวก็ทำให้เกิดอาการได้ และไม่ว่าจะถูกกัดที่ส่วนใดของร่างกายก็ตามจะมีอาการแพ้เช่นเดียวกัน แต่เท่าที่สังเกตดูหากโดนกัดที่ง่ามเท้าอาการจะรุนแรงมากกว่าส่วนอื่นๆ ก็ไม่เข้าใจว่าเพราะเหตุใด โดยอาการจะมีผื่นขึ้นเป็นปื้นหนาทั่วทั้งตัวราวกับถูกน้ำร้อนลวก ปากเจ่อพองเหมือนถูกมดหลายร้อยตัวรุมกัด ทั้งที่จริงโดนแค่เพียงตัวเดียว มีอาการปวดแสบปวดร้อนทั่วตัวจนแทบจะหมดสติ ต้องรีบไปหาหมอให้เร็วที่สุด เพราะอาการจะปุบปับมาก เพียงแค่ 5-10 นาทีเท่านั้น ต้องให้หมอรีบฉีดยาแก้แพ้ให้ แต่พอหลังจากฉีดยาไปไม่ถึง 10 นาทีอาการก็จะหายเป็นปลิดทิ้งเหมือนไม่ได้เกิดอะไรขึ้น ถ้ากินยาแก้แพ้ก็ไม่ได้เพราะทำปฏิกิริยาช้าเกินไป ต้องฉีดยาเข้าทางเส้นเลือดใหญ่เท่านั้น

ผู้อ่านซึ่งเคยผ่านนาทีเฉียดตายมาแล้ว กล่าวว่า หลังจากเห็นข่าวในหนังสือพิมพ์แล้วก็รู้สึกสงสารผู้ตาย เพราะมีอาการเช่นเดียวกับตน มันทรมานมาก ที่ผ่านมาตนแพ้ขนาดหนักมาแล้วถึง 4 ครั้ง โชคดีที่รอดมาได้ทุกครั้งเพราะไปพบหมอทันและแจ้งหมอให้รีบฉีดยาแก้แพ้ให้โดยด่วน ไม่ต้องรอให้ซักประวัติหรือวัดความดันอะไรทั้งสิ้น เพราะถ้าช้าอาจถึงตายได้ หมอที่รักษาเคยบอกเช่นเดียวกันว่าขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าแพ้อะไร มีอาการมากน้อยแค่ไหน สำหรับตนโดนผึ้ง ต่อ แตน ต่อยไม่เป็นอะไรแต่กลับแพ้มดคันไฟ

ด้าน รศ.น.พ.วินัย วนานุกูล หน่วยพิษวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวถึงนายบุญเลิศ สิงห์พริ้ง อายุ 39 ปี จ.นครสวรรค์ ซึ่งเสียชีวิตจากอาการแพ้พิษของมดตะนอยไฟว่า คนที่ถูกแมลงหรือสัตว์ที่มีพิษกัดต่อย โอกาสจะเกิดอาการแพ้พิษหากถูกกัดต่อยซ้ำมีสูง จึงควรระวังอย่างมาก ซึ่งอาการแพ้พิษนั้นจะไม่ขึ้นอยู่กับปริมาณพิษที่ได้รับ เมื่อมีอาการแพ้แล้ว แม้จะได้รับพิษจากต่อ แตน ผึ้ง เพียงตัวเดียวก็ทำให้เกิดอันตรายได้ ส่วนกรณีของมดนั้น ทางชีววิทยาถือว่าอยู่ในตระกูลเดียวกับต่อ แตน ผึ้ง แต่มดมีพิษน้อยที่สุดโอกาสจะถูกกัดจนทำให้เกิดอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้มีน้อยมาก และไม่เคยพบ

รศ.น.พ.วินัยกล่าวต่อว่า การเสียชีวิตเพราะอาการแพ้พิษ กับการเสียชีวิตจากพิษนั้นต่างกัน การเสียชีวิตจากพิษคือการได้รับพิษในจำนวนมากจนทำให้เกิดอันตราย ส่วนใหญ่จะเกิน 20 แผลขึ้นไป หากได้รับพิษจำนวนมากอาจทำให้เกิดอาการตับวาย ไตวาย กล้ามเนื้อสลายตัว ในช่วงเวลา 6-7 ชั่วโมง หรือในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง หากมีเพียงแผลสองแผลจะมีอาการตั้งแต่ปวด บวม เป็นผื่น แต่จะเป็นเฉพาะที่เท่านั้น ส่วนการเสียชีวิตจากการแพ้พิษจะไม่ขึ้นกับปริมาณพิษ แม้ได้รับพิษเพียงเล็กน้อยก็ทำให้เกิดอันตรายได้ ซึ่งจะมีอาการภาวะหลอดลมตีบตัน ทำให้เกิดการช็อกจนถึงขั้นเสียชีวิตได้หากได้รับการรักษาไม่ทัน ซึ่งการรักษาแพทย์จะระวังในการแยกอาการระหว่างการแพ้พิษกับอาการจากการได้รับพิษ โดยเฉพาะงู ส่วนมากผู้ป่วยจะเสียชีวิตจากอาการแพ้พิษมากกว่าเสียชีวิตเพราะพิษงู

"จากสถิติการรักษาคนไข้แพ้พิษ แมลงมีพิษนั้นมีน้อย ส่วนมากจะมีผู้ป่วยจากการแพ้ยาหรือแพ้อาหารมากกว่าการแพ้พิษจากสัตว์ ในร.พ.รามาธิบดี 2 ปีที่ผ่านมามีผู้ป่วยจากการแพ้พิษที่มีอาการหนักเพียง 1 ราย เท่านั้น ส่วนสถิติทั่วประเทศในปีที่ผ่านมาทราบว่ามีผู้ป่วยที่มีอาการแพ้พิษรุนแรงเพียง 2-3 รายเท่านั้น" รศ.น.พ.วินัยกล่าว

รศ.น.พ.วินัยกล่าวต่อว่า หากผู้ที่ถูกต่อ แตน ผึ้ง ต่อยในจำนวนมากควรรีบมาพบแพทย์เพื่อดูอาการและเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ตับวาย ไตวาย แต่หากถูกต่อยเพียงไม่มากแพทย์จะรักษาตามอาการ สิ่งที่จะระวังมากเป็นพิเศษคืออาการแพ้ หากผู้ที่ถูกต่อยเพียงตัวหรือสองตัว แต่พบว่าตนเองมีอาการหายใจลำบาก ควรรีบพบแพทย์ทันที เพราะมีโอกาสสูงที่จะเกิดอาการแพ้ขึ้น

น.พ.ชาตรี บานชื่น อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ประชาชนไม่ควรตกใจเพราะโอกาสที่จะเสียชีวิตจากมดนั้นที่ผ่านมาแทบไม่เคยพบ หากเสียชีวิตก็อาจเกิดจากการแพ้พิษจนทำให้เกิดภาวะปฏิกิริยาตอบสนองพิษอย่างรุนแรง (Anaesylacdic Shock) ซึ่งส่วนมากการแพ้รุนแรงแบบนี้จะพบได้บ่อยในตัวต่อ แตน หรือผึ้งมากกว่า และหากถูกสัตว์ประเภทนี้กัด ต่อย จำนวนมากก็จะเป็นอันตรายได้เช่นกัน

นายเดชา วิวัฒน์วิทยา ผู้เชี่ยวชาญด้านมด ภาควิชาชีววิทยาป่าไม้ คณะวนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ กล่าวถึงกรณีที่มีผู้เสียชีวิตจากการถูกมดตะนอยกัดว่า ปกติมีการแบ่งมดเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่มีพิษ ซึ่งจะมีเหล็กใน ได้แก่ มดตะนอย มดคันไฟ มดปุยฝ้าย มดไฟป่า มดลิ้นน้ำลายงูเห่า ส่วนอีกกลุ่มคือกลุ่มที่ไม่มีพิษ ได้แก่ มดแดง มดน้ำตาล ปกติมดที่พบในต่างประเทศ โดยเฉพาะแถบอเมริกาใต้จะมีพิษกว่าบ้านเรา แต่ในเมืองไทยพบว่ามดที่มีพิษมากที่สุดก็คือมดตะนอย บางครั้งคนส่วนใหญ่คิดว่ามดคันไฟมีพิษมากกว่าเพราะมักจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม เมื่อโดนต่อยหลายตัวจึงรู้สึกว่าพิษมากกว่ามดตะนอยที่มักจะมีการใช้ชีวิตอยู่แบบเดี่ยว

นายเดชากล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่มีผู้ถูกมดตะนอยกัดแล้วเสียชีวิตนี้ถือว่าเป็นกรณีที่เกิดขึ้นได้น้อยมาก มีโอกาสเกิดขึ้นได้ 1 ในพันล้าน ถือว่าเป็นการแพ้ชนิดรุนแรงมาก เพราะในคนปกติส่วนมากก็จะมีเพียงอาการบวม หรือหากแพ้มากก็อาจจะเกิดผื่นหรือมีไข้สูงเท่านั้น กรณีนี้นอกจากจะเป็นการที่แพ้อย่างรุนแรงแล้ว บริเวณที่ถูกกัดก็อาจมีส่วนด้วยเพราะบริเวณง่ามมือง่ามเท้าถือเป็นบริเวณที่บอบบางและเป็นจุดรวมของเส้นประสาทด้วยจึงอาจทำให้พิษเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ปกติในมดคันไฟ และมดตะนอยจะมีสารตัวหนึ่งชื่อว่า "อัลคาลอยด์" อยู่ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดปัญหาในระบบเม็ดเลือดและน้ำเหลืองในผู้ที่มีอาการแพ้ได้

"อย่างไรก็ตามประชาชนทั่วไปไม่ควรหวั่นวิตกจนเกินไป เพราะปกติมดพวกนี้ไม่มีพิษถึงขั้นทำให้คนตายได้ กรณีนี้ถือว่าเป็นกรณีพิเศษจริงๆ แต่ก็ควรระมัดระวังด้วย โดยเฉพาะในเด็กเล็กเพราะอาจจะเกิดอาการแพ้ได้รุนแรงกว่าผู้ใหญ่" นายเดชากล่าว

ที่มาจากหนังสือพิมพ์โดย : dbzthai
วันที่ : 2006-06-03 09:29:06
 ::: แสดงความคิดเห็น :::

 
* ชื่อ
* รายละเอียด
emoticon
emailความคิดเห็นที่ 7


อ้ายพวกที่มานมาโผล่โฆษณาในเวปคนอื่นเค้าเนี้ยมันผิดกฏหมายรู้ไหม  ในเมื่อเค้ามีกฏว่าห้ามใช้กระทู้เป็นที่โฆษณายังหน้าด้านมาลงอีก   อ้ายพวกกันดาร  อ่านภาษาไทยไม่เข้าใจ  งี่เง่า  เราเข้าใจว่าเป็นงานคุณแต่อย่างมาละเมิดสิทธิคนอื่นสิ  เค้าต้องการอ่านบทความกระทู้มากกว่าโฆษณาเน่าของพวกแกนะฟะ  จะบอกให้

โดย : เบื่อโว้ย วันที่ :2006-06-04 08:40:34ความคิดเห็นที่ 6


รับสมัครงาน Parttime/Fulltime ทำงานจากที่บ้าน ผ่าน Internet/Mobile  รายได้ 5,000-15,000 บ./เดือน (อายุ20ปีขึ้นไป)

คลิ๊ก!!ที่นี่ http://flingk.com/m4a8zgoโดย : jeab วันที่ :2006-06-03 19:36:47ความคิดเห็นที่ 5


แปลกมากค่ะไม่น่าเชื่อเลยเพิ่งเคยเห็นครั้งแรกเลยน่ะโดย : o.did วันที่ :2006-06-03 18:28:44ความคิดเห็นที่ 4


บริษัทวิจัยตลาดระดับโลก ต้องการผู้ร่วมแสดงความคิดเห็น ทดลองใช้สินค้า/บริการ จำนวนมาก ดำเนินการโดย GMI เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 2542 (1999)  โดยทางบริษัทจะส่งแบบสอบถามมาให้ทางอีเมล์  จ่ายเงินเป็น USD   ซึ่งจะทำให้คุณมีรายได้เดือนละประมาณ 2000-8000บาทต่อเดือน(ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของคุณว่าตรงกับข้อมูลที่แบบสอบถามต้องการหรือไม่และความสามารถในการหาผู้ร่วมทีม) สนใจเมลมาที่ wi_kittyhawk@hotmail.com แล้วทางเวบจะส่งรายละเอียดไปให้ที่อีเมล์ของคุณ   ได้เงินจริงและไม่ใช่การหลอกลวงแน่นอนโดย : wi วันที่ :2006-06-03 18:15:43ความคิดเห็นที่ 3


อีกรายแล้ว

โดย : kammuy วันที่ :2006-06-03 15:39:23ความคิดเห็นที่ 2


ไม่น่าเชื่อแต่ก้อเชื่อ

โดย : น่ารัก วันที่ :2006-06-03 14:30:47ความคิดเห็นที่ 1


เราก้อเคยเห็นน่าสงสารมาก ๆโดย : 11 วันที่ :2006-06-03 11:14:17