หัวข้อ : โรคปาก-เท้าเปือยระบาด นร.ป.1 ดับอนาถ

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีเด็กนักเรียนในโรงเรียนชื่อดัง ในถนนสาทร เกิดป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคมือ เท้า ปาก โดยไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลชื่อดังในย่านลุมพินี จนกระทั่งมีการสั่งปิดการเรียนการสอนในระหว่างวันที่ 19-21 ก.ย. นี้นั้น
 
นายสิทธิสัตย์ เจียมวงศ์แพทย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า จากที่ได้รับรายงาน ทราบว่า เด็กที่เสียชีวิตเป็นเด็กชายชั้นประถมปีที่ 1 อายุ 6 ขวบ และเสียชีวิตตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา และโรงเรียนได้ประกาศหยุดเรียน 1 สัปดาห์ เท่าที่ทราบก่อนการเสียชีวิต เด็กมีอาการสมองบวมและอักเสบ จนเสียชีวิตเฉียบพลัน จากการเจาะกะโหลกพบว่าการติดเชื้อคล้ายกับโรคมือ   เท้าปากที่ไต้หวัน ซึ่งไม่เคยเกิดที่เมืองไทย และก่อนหน้านี้ไม่เคยมีเด็กติดเชื้อในโรงเรียนมาก่อน แต่ก็มาเสียชีวิตเฉียบพลัน อย่างไรก็ตามต้องรอผลแล็บที่ชัดเจนอีกครั้งจาก กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ในส่วนของ กทม. ได้ส่งเจ้าหน้าที่จากศูนย์บริการ สาธารณสุข 23 สี่พระยา เขตบางรัก ไปฉีดพ่นยาเพื่อทำลายเชื้อ รวมทั้งเฝ้าระวังพื้นที่โดยรอบแล้ว รวมทั้งต้องคุมเข้มการระบาดของโรคทุกพื้นที่ เนื่องจากมีเด็กป่วยเป็นโรคนี้ เป็นรายที่5 แล้ว
 
ด้านนายวัลลภ สุวรรณดี รองผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า กทม. ได้รับรายงานเพียงเบื้องต้น จากสำนักระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข เมื่อเช้าวันที่ 18 ก.ย. และต้องรอผลแล็บ ที่ชัดเจนก่อนว่าเป็น Entero Virus หรือไม่ เพราะหากประกาศเป็นทางการจะทำให้เกิดความตื่นกลัว  อย่างไรก็ตามได้ให้ผู้เกี่ยวข้องทั้งสำนักอนามัย และศูนย์สาธารณสุข 23 คุมเข้มดูแลพื้นที่เกิดเหตุและใกล้เคียง ทั้งนี้ในการดูแลโรคมือเท้าปาก กทม. และกระทรวงสาธารณสุขดูแลทั้ง 2 หน่วยงาน ซึ่ง กทม. ดูแลเพราะเป็นหน่วยงานท้องถิ่น และในการแจ้งข้อมูลประชาชนสามารถแจ้งได้   ทั้งที่สำนักระบาด กระทรวงสาธารณสุข และ   ศูนย์บริการสาธารณสุข กทม. เรื่องนี้ กทม. ไม่ได้รับรายงานโดยตรง เพียงได้รับการประสานมาเท่านั้น  
   
มีรายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ก่อนหน้านี้มีเด็กหญิงอายุ 3 ขวบ 7 เดือน อาศัยในซอย 20 มิ.ย. เขตห้วยขวางเสียชีวิตโดยฉับพลัน ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติ (รพ.เด็ก) เบื้องต้นไม่มีอาการบ่งชี้ว่าเป็นโรคมือเท้าปาก แต่มีแนวโน้มว่าจะติดเชื้อจากโรคดังกล่าว ซึ่งต้องรอผลจากห้องแล็บด้วย ซึ่งถือเป็นรายที่ 5 ของผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ เมื่อรวมกับเด็กชายในโรงเรียนชื่อดังย่านสาทร ถือว่ามีเด็กในกรุงเทพฯ เสียชีวิตจากโรคนี้รวม 5 ราย แล้ว    
 
สำหรับก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 15 ก.ย. นายวัลลภ สุวรรณดี รองผู้ว่าฯ กทม. ได้แถลงข่าวกรณีพบโรคมือ เท้า ปากระบาดในโรงเรียนและสถานเลี้ยงเด็กในพื้นที่เขตลาดพร้าว จนต้องปิดโรงเรียนไปกว่า 20 แห่งว่า หลังจากที่มีกระแสข่าวดังกล่าว ตนได้ตรวจสอบแล้วพบว่าไม่มีการปิดโรงเรียน แต่พบโรคมือ เท้า ปาก เกิดขึ้นเพียง 1 แห่ง ในโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง ในเขตวังทองหลาง ซึ่งมีการรับแจ้งตั้งแต่วันที่ 27 ส.ค. ที่ผ่านมา

ส่วนอาการของโรคนั้น จะมีอาการไข้ 2-4 วัน ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีผื่นแดงอักเสบ  ที่ลิ้น เหงือก และกระพุ้งแก้ม ต่อมาเป็นผื่น   แดงที่ฝ่ามือ และฝ่าเท้า และอาจมีที่ก้นได้ จากนั้นผื่นจะกลายเป็นตุ่มพองใสและแตกออกเป็นแผลหลุมตื้น ๆ ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนในการรักษา หากได้รับเชื้อและไม่ได้พบแพทย์อาจจะทำให้อาการหนักจนติดเชื้อที่ปอด หัวใจ และอาจถึงแก่ชีวิตได้

การป้องกันโรคนั้น ควรหลีกเลี่ยงให้เด็กคลุกคลีหรือใกล้ชิดผู้ป่วย ผู้ปกครองและครูพี่เลี้ยงควรล้างมือเป็นประจำไม่ใช้ภาชนะรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น รวมทั้งควรเปิดห้องเรียนให้มีการไหลเวียน พื้นห้องควรทำความสะอาด ล้างเครื่องปรับอากาศ 1-2 ครั้ง/เดือน สระว่ายน้ำเปลี่ยนถ่ายน้ำ  เป็นต้น.
 
ที่มาจากหนังสือพิมพ์โดย : BBug
วันที่ : 2006-09-19 10:00:22
 ::: แสดงความคิดเห็น :::

 
* ชื่อ
* รายละเอียด
emoticon
emailความคิดเห็นที่ 2
โดย : Raykub วันที่ :2006-09-19 19:35:01ความคิดเห็นที่ 1
โดย : Raykub วันที่ :2006-09-19 19:35:01