หัวข้อ : ส่ง ''พระองค์ที'' เตรียมพร้อมเข้า ร.ร.


ตามที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ ท่านผู้หญิงอังกาบ บุณยัษฐิติ ผู้จัดการและอาจารย์ใหญ่โรงเรียนจิตรลดา พร้อมคณะครูโรงเรียนจิตรลดา เป็นผู้ดำเนินการ จัดกิจกรรมการเรียนการสอนให้โครงการจัดการศึกษาและพัฒนาก่อนระดับปฐมวัย หรือ “Pre-School Play Group” เพื่อเตรียมความพร้อมถวายแด่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ก่อนจะทรงเข้าศึกษาในระดับปฐมวัย ณ โรงเรียนจิตรลดาในปี พ.ศ.2551 โดยทรงใช้อาคารนิวออฟฟิศ ภายในวังศุโขทัย เป็นห้องเรียนนั้น

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 ม.ค. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ พร้อมด้วยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ฯ จากพระตำหนักที่ประทับภายในวังศุโขทัย ทรงพาพระเจ้าหลานเธอ พระองค์ เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ เข้าเตรียมความพร้อมในโครงการจัดการศึกษาและพัฒนาก่อนระดับปฐมวัย ณ อาคารนิวออฟฟิศ วังศุโขทัย ด้วยพระองค์เอง และประทับทอดพระเนตรกิจกรรมการเรียนรู้ของพระโอรสด้วยความเอาพระทัยใส่ยิ่ง 

กิจกรรมแรกเริ่มเมื่อเวลา 09.00 น. เป็นการให้ “พระองค์ที” และเด็กๆ ร่วมโครงการอีก 3 คน ได้แก่ ด.ญ. พีรดา ศิวเสน บุตรของนายภัทรพลและนางอมราภรณ์ ศิวเสน ด.ช.ภูวิภัทร อติแพทย์ บุตรของนายวีระพล และนางพันธุ์ประภา อติแพทย์ และ ด.ช.รุ่งคุณ บุญ-สรรค์สร้าง บุตรนายสุริยาวุธ บุญสรรค์สร้าง และ น.ส.กมลา ตั้งคุณาพันธุ์ ทำความคุ้นเคยกับห้องเรียนและคุณครู โดยปล่อยให้เด็กๆ ได้เล่นของเล่นตามความชอบ ซึ่งเด็กทุกคนต้องเรียนรู้ที่จะช่วยเหลือตัวเอง “พระองค์ที” ทรงสะพายเป้ใบจิ๋วมาเข้าเรียน ก็ทรงได้รับการสอนให้รู้จักถอดกระเป๋าเป้ รวมถึงถุงเท้าและรองเท้าเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย ก่อนที่จะเล่น โดยของเล่นส่วนใหญ่ที่ “พระองค์ที” ให้ความสนพระทัยจะเป็นรถและเครื่องบิน  

ขณะที่พระองค์ทีทรงเล่นรถเข็นไปมา โดยมีสมเด็จพระบรมฯ ประทับอยู่เคียงข้างนั้น พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์มีรับสั่งว่า ทรงเหมือนสมเด็จพระบรมฯ ย้อนยุค เพราะสมเด็จพระบรมฯ ทรงโปรดรถมาก ตอนนี้พระองค์ทีก็ทรงโปรดรถ รับสั่งเรียกยี่ห้อรถต่างๆได้ชัดเจน เช่น ปอร์เช่ บีเอ็ม เบนซ์ ฯลฯ นอกจากนี้ พระองค์ทียังทรงเรียนรู้ชื่อของสัตว์ชนิดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเสือ ช้าง นกแก้ว นกเพนกวิน หรือลิง โดยเฉพาะลิง ทรงสามารถเลียนเสียงและทำท่าทางเลียนแบบลิงได้อย่างน่ารักน่าเอ็นดู

ต่อมาเวลา 09.30 น. เป็นเวลาพักรับประทานอาหารว่าง ประกอบด้วย ขนมผิง และน้ำส้มคั้น พระองค์ทีทรงใช้พระหัตถ์ขวาจับช้อนเพื่อตักอาหาร โดยมีครูที่ถวายการสอน คอยช่วยฝึกให้เสวยได้ด้วยพระองค์เอง และทรงหัดดื่มน้ำส้มจากแก้วด้วยพระองค์เองเช่นกัน จากนั้นพระองค์ทีและเด็กๆ ร่วมโครงการได้ออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้ง เป็นการเล่นเครื่องเล่นต่างๆ อาทิ ไม้ลื่น บ่อทราย การตักน้ำ และขับรถเด็กเล่น เพื่อฝึกกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายให้แข็งแรง แล้วจึงตามด้วยกิจกรรมการอ่านหนังสือนิทานให้เด็กๆฟัง กระทั่งเวลา 11.00 น. จึงเป็นการพักรับประทานอาหารกลางวัน ซึ่งเมนูอาหารในวันแรกของการเรียนรู้ได้แก่ ข้าวกล้องผสมข้าวสวย ต้มจับฉ่าย และเส้นหมี่หมูสับ และจบกิจกรรมการเรียนรู้ก่อนวัยเรียนในเวลา 11.30 น.

ภายหลังจบกิจกรรมการเรียนรู้ต่างๆ ลงแล้ว ท่านผู้หญิงอังกาบ บุณยัษฐิติ ผู้จัดการและอาจารย์ใหญ่ โรงเรียนจิตรลดา เผยถึงโครงการจัดการศึกษาและพัฒนาก่อนระดับปฐมวัย หรือ “Pre-School Play Group” ว่า เป็นการพัฒนาด้านร่างกาย กล้ามเนื้อเล็ก กล้ามเนื้อใหญ่ ให้เด็กทุกคนรู้จักการเล่นร่วมกัน และรู้จักการสังเกต พระองค์ทียังทรงพระเยาว์อยู่ จึงจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ให้ทรงเติบโตเต็มที่ตามวัย ให้ทรงรู้จักช่วยพระองค์เอง และสำหรับวันแรกของการเรียนรู้ นับว่าพระองค์ทีทรงมีพัฒนาการที่ดีมาก และจะทรงดีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยจะทรงเข้าร่วมกิจกรรม ในโครงการจัดการศึกษาและพัฒนาก่อนระดับปฐมวัยทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์

ท่านผู้หญิงอังกาบเผยด้วยว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ทรงต้องการให้พระองค์ทีเข้ากับทุกคน และก็ทรงเข้าได้เร็วจริงๆ ทรงเรียนรู้เร็ว เพราะทรงได้ ประสบการณ์พบปะผู้คนจำนวนมากตั้งแต่ทรงพระเยาว์ จึงไม่ทรงตื่นคนและทรงเข้ากับคนอื่นได้ง่าย ที่สำคัญพระองค์ทีทรงมีน้ำพระทัยดี ทรงรู้จักการแบ่งปันของเล่น ไม่แย่ง ไม่หวงของ ซึ่งการให้นี้ต้องหัด และพระองค์ทีก็ทรงได้รับการฝึกฝนเรื่องการให้ตั้งแต่ทรงพระเยาว์
 
ที่มาจากหนังสือพิมพ์โดย : BBug
วันที่ : 2007-01-26 09:13:17
 ::: แสดงความคิดเห็น :::

 
* ชื่อ
* รายละเอียด
emoticon
emailความคิดเห็นที่ 6


สนใจล#ดน้ำหนัก!! ปลอดภั#ยไม่ใช้ยา กับสุดยอดโภชนาการทางอาหารครบถ้วน ปรับสมดุลให้ร่างกาย ขจัดไขมั#นส่วนเกินหุ่นเพรีย#วกระชับ p#rakr#ay#do#wn#@#hot#mail.com {เอา#ออกด้วยจ้า} 08#1487#912#0

โดย : hellodonut วันที่ :2007-01-26 18:54:33ความคิดเห็นที่ 5


พระองค์ทีทรงน่ารักมากๆๆๆคะ ร่าเริง แข็งแรงมากเลย ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนานคะ

โดย : ja_oi2 วันที่ :2007-01-26 17:55:07ความคิดเห็นที่ 4


พระองค์ทีน่ารักมากคะ

โดย : kkuunngg วันที่ :2007-01-26 14:07:51ความคิดเห็นที่ 3
โดย : kk.o วันที่ :2007-01-26 13:52:05ความคิดเห็นที่ 2


คนที่2โดย : pril วันที่ :2007-01-26 13:16:32ความคิดเห็นที่ 1


ขอจงทรงพระเจริญ

โดย : tang02 วันที่ :2007-01-26 10:04:04