หัวข้อ : ดาว"รุ่ง"...พุ่ง"หาย"


ป้ายถามหา มิเชล วี ในรายการโซนี่ โอเพ่น ของพีจีเอทัวร์

หลายครั้งหลายหนที่วงการกีฬาโลกได้สัมผัสกับนักกีฬามากพรสวรรค์ที่แจ้งเกิดในวงการตั้งแต่อายุยังน้อย แต่ก็มีหลายครั้งอีกเหมือนกันที่ดาวรุ่งที่ได้รับการจับตามองเหล่านั้นหายไปจากสารบบอย่างรวดเร็วพอๆ กับเวลาที่พวกเขาใช้ในการไต่เต้าสู่แสงสปอตไลท์

"ดิ อ๊อบเซิร์ฟเวอร์" หนังสือพิมพ์เมืองผู้ดีทำการรวบรวมเรื่องราวของดาวรุ่ง...ดาวร่วงเหล่านี้จัดเป็นอันดับท็อปเท็นเมื่อเร็วๆ นี้ แต่เนื่องจากหลายอันดับค่อนข้างไกลตัวแฟนกีฬาบ้านเราสักหน่อย จึงขอถือโอกาสเลือกมาเล่าสู่กันฟังเป็นบางคนก็แล้วกันนะขอรับ


"พรินซ์" นาซีม ฮาเหม็ด

-นาซีม ฮาเหม็ด - มวย (1992-2002)
นักชกเจ้าของสมญา ""พรินซ์"" (prince) มีสถิติการชกที่สวยหรู แพ้เพียงครั้งเดียวจากการขึ้นสังเวียนอาชีพ 37 ครั้ง และเพียง 3 ปีหลังจากก้าวไปเป็นนักมวยอาชีพด้วยวัยเพียง 18 ปี หนุ่มนักชกจอมหลงตัวเองคนนี้ก็กระชากเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นซุปเปอร์แบนตัมเวท และเฟเธอร์เวท มาคาดเอวได้อย่างเต็มภาคภูมิ แต่ยิ่ง นับวันลาภยศชื่อเสียงที่ประดังเข้ามาแบบนันสต๊อปก็ทำเอานาซีมยิ่งหลงระเริงมากขึ้นทุกที จากที่ควรจะใส่ใจเรื่องคู่ชกก็กลายเป็นห่วงว่าแต่ละวันต้องทำผมยังไง สุดท้ายยังตกต่ำเข้าไปใหญ่เมื่อต้องไปนอนคุก 4 เดือน หลังถูกตำรวจจับข้อหาขับรถเร็วและเสี่ยงต่ออุบัติเหตุเมื่อปี 2006

-มิเชล วี -กอล์ฟ (2004-ปัจจุบัน)
ไม่มีใครปฏิเสธได้เลยว่า หากเอ่ยถึงดาวรุ่งที่น่าจับตามองที่สุดของวงการกอล์ฟโลกในช่วง 3-4 ปีที่แล้ว คงไม่มีชื่อไหนจะเหมาะสมไปกว่าสาวน้อยวัยทีนจากฮาวายรายนี้อีกแล้ว ผลงานอันโดดเด่นสมัยเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นส่งให้วีคว้ารางวัล "นักกีฬาหน้าใหม่ยอดเยี่ยมแห่งปี" ของสถาบันกีฬาระดับโลก "ลอเรอุส" ในปี 2004 ขณะมีอายุได้เพียง 15 ปีเท่านั้น และอีก 2 ปีถัดมา นิตยสารดังอย่าง "ไทม์" ก็ยกย่องเธอเป็น 1 ใน 100 บุคคลสำคัญที่จะเปลี่ยนโลก พร้อมคำทำนายทายทักจากเกจิหลายสำนักว่า วีจะเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์รายการของผู้ชาย แต่อย่าว่าแต่ได้ผ่านตัดตัวเข้าไปเล่น 2 วันสุดท้ายในรายการของหนุ่มๆ เลย เอาแค่ถ้วยแชมป์ทัวร์นาเมนต์ของผู้หญิงด้วยกัน วียังหามาตั้งไว้บนหิ้งที่บ้านไม่ได้สักใบเดียว แถมทุกวันนี้ยังเจอปัญหาอาการบาดเจ็บจนต้องพักยาวซะอีก เล่นเอาใครต่อใครรอเก้อกันไปหมด

-เดนิลสัน เด โอลิเวียร่า อราอูโฮ - ฟุตบอล (1995-ปัจจุบัน)

ในปี 1998 ปีชาวบราซิเลียนรายนี้กลายเป็นนักเตะค่าตัวแพงที่สุดในโลก เมื่อ "รีล เบติส" ยอมควักกระเป๋าจ่ายให้ "เซา เปาโล" ถึง 21.9 ล้านปอนด์ อันเป็นผลมาจากการระเบิดฟอร์มสุดยอดในศึกโคปา อเมริกา 1 ปีก่อนหน้านั้น แต่เดนิลสันก็ไม่อาจทำได้ตามที่ต้นสังกัดใหม่คาดหวัง นับวันชื่อเสียงและ "มูลค่า" เขายิ่งหดหาย ขนาดที่สโมสรเล็กๆ ยังเมินไม่อยากได้ตัวไปร่วมทีมแบบฟรีๆ สุดท้าย ณ เวลานี้ ปีกจากแดนแซมบ้าจึงไปลงเอยอยู่ที่ "เอฟซี ดัลลัส" ในเมเจอร์ลีก ซอคเกอร์แทน


คาเพรียติเมื่อครั้งโดนจับ

-เจนนิเฟอร์ คาเพรียติ - เทนนิส (1990-2004)
สาวน้อยหน้าใสจากนิวยอร์กเทิร์นโปรขณะมีอายุย่าง 14 ปี และเขย่าวงการด้วยพรสวรรค์อันโดดเด่นของเธอโดยลงเล่นทัวร์นาเมนต์อาชีพแรกที่ฟลอริดาพร้อมปราบมือวางได้ถึง 4 คน กลายเป็นนักเทนนิสอายุน้อยที่สุดที่ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศของทัวร์ และถึงจะพลาดตำแหน่งแชมป์ ผลงานนี้ก็ดีพอจะทำให้เธอได้ขึ้นปก "สปอร์ตส์ อิลลัสเตรทเท็ด" ในสัปดาห์ถัดมา และที่ทำให้แฟนสักหลาดโลกต้องอึ้งไปตามๆ กันก็คือผลงานในโอลิมปิคเกมส์ ปี 1992 ที่เธอพลิกโค่นราชินีเทนนิสโลกชาวเยอรมัน "สเตฟฟี่ กราฟ" พร้อมคว้าเหรียญทองมาครอง แต่ชีวิตขาขึ้นก็มาสะดุดลงอย่างไม่น่าจะเป็น เมื่อคาเพรียติโดนจับข้อหาขโมยของและมีกัญชาในครอบครอง จนต้องพักเบรกจากกีฬาเทนนิสไปนานหลายปี แม้จะกลับมายิ่งใหญ่ขนาดคว้าแชมป์แกรนด์สแลม 3 รายการ รวมถึงไต่ขึ้นสู่บัลลังก์มือ 1 โลก แต่หลายคนก็อดสงสัยไม่ได้ว่า หากเธอไม่ออกนอกลู่นอกทางไปเสียก่อน วงการสักหลาดโลกในยุคนั้นจะเป็นเช่นไรกันแน่!

- มาร์ก ลัธเวลล์ - คริคเก็ต (1990-2001)
ลัธเวลล์ค่อนข้างจะมีเส้นทางที่ต่างจากนักกีฬาคนอื่นๆ ในลิสต์นี้อยู่สักนิดตรงที่ขณะคนอื่นเขา "แพ้ภัยตัวเอง" จนชีวิตดิ่งลงอย่างไม่ควรจะเป็น ปัญหาของนักคริคเก็ตหนุ่มขี้อายคนนี้กลับอยู่ที่ "ความคาดหวัง" อันหนักอึ้งที่คนอื่นตั้งไว้ต่างหาก เรื่องของเรื่องก็คือพรสวรรค์ของเขาเป็นที่จับตามองของคนในวงการมากมาย ขนาดที่โค้ชสโมสรดังยกย่องเขาเป็น "นักคริคเก็ตหน้าใหม่ที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา" ยิ่งนานวัน ลัธเวลล์เลยยิ่งรู้สึกว่าคริคเก็ตไม่ "สนุก" เหมือนอย่างเคย และค่อยๆ โดนกลืนหายไปกับกาลเวลากระทั่งอำลาวงการขณะอายุ 30 ปี

-พอล แก๊สคอยน์ - ฟุตบอล (1985-1994)
แม้กระทั่งทุกวันนี้ "แก๊ซซ่า" ก็ยังคงได้รับการยกย่องจากคนในแวดวงลูกหนังว่า เป็นหนึ่งในผู้เล่นกองกลางที่มีพรสวรรค์ที่สุดเท่าที่อังกฤษเคยมีมา น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งที่พรสวรรค์เหล่านั้นมา "เสียของ" อย่างที่ไม่ควรจะเป็น เพราะถึงแม้ "ใจ" จะพร้อมทุ่มเทให้ต้นสังกัดและทีมสิงโตคำรามขนาดไหน ปัญหาอาการบาดเจ็บเอย เพื่อนที่ปรึกษาซึ่งจะไม่ค่อยได้เรื่องเอย แล้วไหนจะนิสัยติดเหล้าที่แก้ยังไงก็ไม่หาย กลายเป็นอุปสรรคใหญ่ที่ทำให้เส้นทางลูกหนังของแก๊ซซ่าต้องหยุดลงก่อนเวลาอันควร

ที่มาจากหนังสือพิมพ์โดย : BBug
วันที่ : 16 January 2008, 09:12
 ::: แสดงความคิดเห็น :::

 
* ชื่อ
* รายละเอียด
emoticon
emailความคิดเห็นที่ 2


น่าจะมีอีกนะ ชอบ

โดย : อะมิโน วันที่ :2008-01-19 00:54:26ความคิดเห็นที่ 1


1

โดย : เอื้อมดาว วันที่ :2008-01-16 13:20:46